Ngày Tăng huyết áp Thế giới 2021

Ngày Tăng huyết áp Thế giới 2021

Phòng khám Sông Trà (http://songtraclinic.com/)

Dẫn

Sựt nhớ hôm nay là “Ngày Tăng huyết áp Thế giới”, lục bài đã viết 10 năm trước và sửa vài chữ…

 

Chủ đề Ngày Tăng huyết áp Thế giới 17/5/2011 là: “Hãy biết con số huyết áp và đạt con số mục tiêu”.

Nay (17/5/2021) là lần thứ mười bảy Liên đoàn Tăng huyết áp Thế giới tổ chức ngày này nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và khuyến khích ngăn ngừa cũng như kiểm soát tăng huyết áp.

Hiện nay trên thế giới có 1,5 tỉ người tăng huyết áp, gây chết 7 triệu người mỗi năm.

Tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên tại Việt Nam hiện nay là 25%.

Tăng huyết áp là sát nhân thầm lặng.

Làm sao để biết con số huyết áp?

Đo huyết áp bằng máy đo chuẩn và đúng quy trình.

Huyết áp biểu hiện qua hai con số: (1) Huyết áp tâm thu [áp lực máu lúc tim co bóp]: bình thường là từ 90-139 mm Hg [milimet thủy ngân, đơn vị đo huyết áp], (2) Huyết áp tâm trương [áp lực máu lúc tim nghỉ co bóp]: bình thường là từ 60-89 mm Hg.

Chỉ số huyết áp là một trong số ít các chỉ số sức khỏe mà mỗi người nên nhớ.

Huyết áp thay đổi theo tuổi tác và bệnh lý kèm theo; vì vậy, tốt nhất mỗi người nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và ghi nhớ số huyết áp của mình.

Làm sao để đạt con số huyết áp mục tiêu (an toàn)?

Khi huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg qua một quy trình chẩn đoán chuẩn thì xác định là tăng huyết áp; lúc đó, cần chữa trị để đưa huyết áp về con số an toàn: Huyết áp tâm thu dưới 140 mm Hg và huyết áp tâm trương dưới 90 mm Hg. Chữa trị tăng huyết áp bằng biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc. Biện pháp không dùng thuốc (gọi là thay đổi lối sống) do thầy thuốc tư vấn còn biện pháp dùng thuốc do thầy thuốc khám và kê toa cho người bệnh định kỳ. Mỗi người bệnh tuân thủ chữa trị và hỏi thầy thuốc khi có bất cứ bất an nào chứ không nên tự làm “thầy thuốc” cho chính mình.

Biện pháp không dùng thuốc như sau:

  • Bỏ hoặc không hút thuốc.
  • Ăn thanh tịnh: Ăn lạt (tổng lượng muối ăn vào mỗi ngày ít hơn 5 g); ăn nhiều rau, trái cây, cá; ăn ít thịt, mỗi tuần ăn chay một bữa.
  • Uống rượu bia ít và điều độ đối với người có uống rượu (nam uống từ 10 cữ trở xuống mỗi tuần; nữ uống từ 9 cữ trở xuống mỗi tuần; một cữ tương đương 3/4 lon bia 333). Không uống rượu bia khi: (1) Không biết uống rượu bia và (2) Khi huyết áp chưa an toàn.
  • Vận động thân thể vừa sức: Mỗi ngày 30-45 phút với các hình thức như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy chậm, chơi bóng bàn, bơi. Không vận động khi huyết áp cao (huyết áp tâm thu từ 160 mm Hg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 100 mm Hg trở lên) hoặc đang đợt cấp biến chứng tăng huyết áp.
  • Bình thản.

Thực trạng

Chỉ cần đo huyết áp là biết tình trạng huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu trên bệnh nhân khoa Nội tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết 76% không biết con số huyết áp của mình. Thống kê Hoa Kỳ cho thấy 73% nhân viên y tế đo huyết áp sai. Nghiên cứu mới đây của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam 52% người dân không biết mình bị tăng huyết áp và chỉ 11% người tăng huyết áp đạt con số mục tiêu.

Như vậy, để biết con số huyết áp và đạt con số mục tiêu, đòi hỏi nỗ lực cá nhân phòng chống tăng huyết áp, nỗ lực nghề nghiệp của mỗi thầy thuốc và chính sách hiệu quả của Chính phủ trong chiến lược ngăn chặn một trong các bệnh dịch thời đại-tăng huyết áp.

 

Bạt

Huyết áp, tính từ con số 115/75 mm Hg, cứ huyết áp tâm thu tăng 20 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương tăng 10 mm Hg thì nguy cơ bệnh tim mạch tăng gấp đôi. Có phải đây là lý do để Hoa Kỳ chủ động xếp tăng huyết áp là bắt đầu từ 130/80 mm Hg.

Đã có Hội Tăng huyết áp Việt Nam, không biết ‘dấn thân’ thế nào?

Bài viết khác

Viêm mủ nội nhãn (14/01/2020) Chủng ngừa: Phòng bệnh hiệu quả cho trẻ (19/01/2020) Ðau thần kinh tọa và cột sống thắt lưng (19/01/2020) Thể dục an toàn cho người cao tuổi (19/01/2020) Món nào được cấp “thị thực” gây sỏi thận (19/01/2020)
ajax-loader