Thứ năm ngày 27 tháng 6 năm 2019

Giáo dục sức khỏe

Nhồi máu cơ tim
Ngày gửi : 19/04/2014 | 07:24:01

Thạc sỹ Đào Duy An

Trưởng Phòng khám Sông Trà,

Trưởng Dịch vụ Bác sỹ & Chăm sóc Sức khỏe tại nhà 24/24 (Inn Care),

Công ty Núi Ấn Sông Trà (Inn Co., Ltd), TP.HCM.

Nhồi máu cơ tim là gì?

Hình 1. Hệ động mạch vành

Nhồi máu cơ tim là cơ tim bị hủy hoại và chết do thiếu máu nuôi dưỡng đột ngột.

Đây là một cấp cứu tim mạch.

Nhồi máu cơ tim biểu hiện ra sao?

Đặc điểm nổi trội là đau ngực trái giống đau thắt ngực nhưng nặng hơn và kéo dài hơn (30 phút trở lên) kèm theo người bệnh có thể vã mồ hôi, khó thở, ngất, thậm chí chết tức thì.

Nhồi máu cơ tim nguy hiểm không?

Nhồi máu cơ tim hết sức nguy hiểm gây nhiều biến chứng tim mạch (suy tim, rối loạn nhịp tim, thủng vách tim, nhồi máu cơ tim tái phát…) và thậm chí tử vong (25% nhồi máu cơ tim bị chết trước khi kịp đến bệnh viện).

Hình 2. Nhồi máu cơ tim xảy ra do động mạch vành bị tắc

Làm gì khi cơn nhồi máu cơ tim xảy ra?

Ngay khi xảy ra cơn đau bằng mọi cách đến bệnh viện sớm nhất.

Thời gian lý tưởng để cứu vãn cơ tim bị hủy hoại chỉ có 2 giờ kể từ lúc bị nhồi máu cơ tim.

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim khó không?

Căn cứ đau thắt ngực bác sỹ sẽ đo điện tim, xét nghiệm men tim, mỡ máu mà chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim là chẩn đoán tại bệnh viện.

Những ai dễ bị nhồi máu cơ tim?

Hình 3. Hình ảnh can thiệp mạch vành

Người có động mạch vành bị xơ vữa, thường đó là:

 • Người hút thuốc lá.
 • Đái tháo đường.
 • Tăng huyết áp.
 • Loạn mỡ máu.
 • Gia đình có người bị nhồi máu cơ tim.
 • Nam giới.

Chữa nhồi máu cơ tim thế nào?

Chữa trị nhồi máu cơ tim nhằm cứu vãn tế bào tim bị hủy hoại bằng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, thuốc tiêu sợi huyết, thuốc giãn mạch vành, thuốc hạ huyết áp, thuốc trị loạn mỡ máu) và/hoặc bằng can thiệp mạch vành (nong động mạch vành, đặt stent), hãn hữu mới phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ-vành.

Hình 4. Stent có bóng và stent sau khi rút bóng đi

Chữa trị nhồi máu cơ tim gồm giai đoạn cấp thời và dài hạn sau ra viện. Giai đoạn sau ra viện dùng thuốc là chính và cần khám lại theo hẹn,

Dù chữa trị bằng phương tiện nào thì cũng kèm biện pháp thay đổi lối sống gồm:

 • Bỏ hoặc không hút thuốc lá và tránh khói thuốc lá.
 • Ăn lành mạnh: Ăn lạt (tổng lượng muối ăn vào mỗi ngày ít hơn 5 g), ăn nhiều rau (200 g mỗi ngày), ăn nhiều trái cây (200 g mỗi ngày), ăn nhiều chất xơ (40 g mỗi ngày) ăn đủ lượng kali, ăn nhiều cá (ít nhất 2 bữa mỗi tuần), ăn ít mỡ động vật và không ăn quá no.
 • Uống rượu bia ít và điều độ đối với người có uống rượu (nam uống từ 14 cữ trở xuống mỗi tuần; nữ uống từ 9 cữ trở xuống mỗi tuần; một cữ tương đương 1 lon bia 333 hoặc 1/4 xị rượu gạo). Người không biết uống rượu bia thì không nên uống.
 • Giữ cân nặng chuẩn (chỉ số khối cơ thể nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9, tính bằng cách lấy cân nặng đo bằng kilogam chia cho bình phương chiều cao đo bằng mét) và vòng bụng chuẩn (vòng bụng nam dưới 90 cm còn nữ dưới 80 cm).
 • Rèn luyện thân thể vừa sức mỗi ngày 30 phút mà không gây Nhồi máu cơ tim.
 • Luôn bình thản.
 • Chữa trị tối ưu các bệnh kèm theo như đái tháo đường, tăng huyết áp.

Ngừa nhồi máu cơ tim thế nào?

Ngừa nhồi máu cơ tim bằng biện pháp thay đổi lối sống và chữa trị tối ưu các bệnh có sẵn vốn gây nhồi máu cơ tim như tuân thủ y lệnh (thuốc men, thủ thuật, tái khám…). Xảy ra nhồi máu cơ tim là nguy hại sức khỏe và chữa trị tốn kém nhất là khi phải can thiệp mạch vành; vì vậy ngừa nhồi máu cơ tim vẫn là biện pháp lợi chi.

Thắc mắc khả dĩ về nhồi máu cơ tim

Động mạch vành là gì?

 

Động mạch vành là hệ động mạch nuôi dưỡng tim gồm động mạch vành phải và động mạch vành trái vốn xuất phát từ gốc động mạch chủ và chạy trên bề mặt quả tim (Hình 1). Động mạch vành trái chạy một đoạn ngắn (1 – 3 cm) rồi chia ra hai nhánh lớn là động mạch liên thất trước và động mạch mũ. Hệ thống động mạch vành có ba nhánh lớn là động mạch liên thất trước, động mạch mũ và động mạch vành phải mà từ đó tẻ ra nhiều nhánh động mạch nhỏ như các nhánh vách, nhánh chéo, nhánh bờ….

Khi bị nhồi máu cơ tim thì tim bị như thế nào?

Thuật ngữ nhồi máu cơ tim?

 

 • Khi nhồi máu xảy ra thì một động mạch vành hoặc một nhánh nhỏ bị tắc đột ngột do đó làm cho vùng cơ tim được động mạch vành nuôi dưỡng bị thiếu máu và nó sẽ bị chết đi nếu không thông chỗ tắc sớm (Hình 2).
 • Khi một phần cơ tim bị hủy hoại như thế thì y học gọi là nhồi máu.
 • Nhồi máu cơ tim nghĩa là cơ tim bị hủy hoại.
  Nếu tắc động mạch vành chính thì cơ tim bị hủy hoại nhiều còn tắc nhánh động mạch vành nhỏ hơn thì cơ tim bị huỷ hoại ít.
 • Sau nhồi máu cơ tim vài tuần sẹo sẽ hình thành tại vùng cơ tim bị chết.

Tên gọi mới và nguyên nhân nhồi máu cơ tim ?

 

Nhồi máu cơ tim là thuật ngữ quen dùng nhưng thực tế có nhiều bệnh cảnh xảy ra khi máu động mạch vành bị giảm chảy đột ngột và thuật ngữ thay thế đó là hội chứng mạch vành cấp.

Hai dạng của hội chứng mạch vành cấp được chẩn đoán nhờ đo điện tim gọi là nhồi máu cơ tim ST chênh lên và nhồi máu cơ tim ST không chênh lên.

Nhồi máu cơ tim ST không chênh lên có thể gộp cả đau thắt ngực không ổn định (ST là một đoạn trong điện tim) mà nguyên nhân là do tắc động mạch vành một phần còn nhồi máu cơ tim ST chênh lên là do tắc hoàn toàn động mạch vành nuôi dưỡng.

Nhồi máu cơ tim có dấu hiệu cảnh báo không?

 

Có. Đó là cơn đau thắt ngực nhưng cũng có tới 25% nhồi máu cơ tim xảy ra mà không có dấu hiệu gì báo trước.

Can thiệp mạch vành là gì?

 

Can thiệp mạch vành, gọi chính xác là can thiệp động mạch vành hay tạo hình động mạch vành bằng bóng xuyên da là thủ thuật tim mạch không mổ nhằm nong lòng động mạch vành bị hẹp bằng ống thông có bóng đưa từ động mạch ở háng lên hoặc từ động mạch cánh tay vào (Hình 3). Qua can thiệp mạch vành bác sỹ sẽ đặt stent để giữ lòng động mạch thông hoặc nạo khoét mảng xơ vữa.

Stent là gì?

 

Stent (Hình 4) là ống nhỏ dạng lưới được đặt trong lòng mạch máu hẹp hoặc yếu nhằm giữ lòng mạch thông. Thủ thuật đặt stent gọi là can thiệp mạch vành. Một stent nâng đỡ lòng mạch trên dưới 10 năm. Stent thường được làm bằng kim loại nhưng cũng có khi bằng sợi như loại đặt tại động mạch lớn. Các stent được phủ thuốc gọi là stent phủ thuốc sẽ phóng thích thuốc từ từ và liên tục vào máu nhằm ngăn máu vón cục trở lại. Giá một stent thời điểm 2014 là 60 triệu và theo đó chi phí can thiệp mạch vành từ 120 đến 240 triệu.

 

Giáo dục sức khỏe khác

Liên hệ


Điện thoại:

(028)62799849/0909199849

  Điện thư:

care@songtraclinic.com
   
  Địa chỉ: 
  35A Nguyễn Trung Trực, P5, Bình Thạnh,TP.HCM

Trợ giúp trực tuyến

Số người trực tuyến

Đang truy cập : 4

Lượt truy cập : 279895